Rửa tiền tệ nạn quốc tế

Rửa tiền (Money laudering) là một hành vi biến đồng tiền bẩn thành đồng tiền sạch để đưa vào vòng quay của các hoạt động kinh tế.
Đồng tiền bẩn là đồng tiền kiếm được qua các “phi vụ” bất hợp pháp như buôn lậu ma túy, buôn bán gái mại dâm, tham ô, hối lộ, hoặc lừa đảo tài chính. Theo một báo cáo của Liên hiệp quốc gần đây, chỉ riêng số tiền mua bán ma túy hàng năm trên thế giới đã lên đến 400 tỷ USD, đó là chưa kể các loại tiền bẩn khác ước tính cũng khoảng 500 tỷ USD nữa.
Qúa trình rữa tiền được chia làm ba bước: (1) biến tiền phạm pháp thành hợp lệ (2) tiến hành giao dịch tài chính để xóa nguồn gốc tiền bẩn (3) đưa số tiền này đầu tư vào các hoạt động kinh tế hợp pháp.
Con đường đi của đồng tiền bẩn qua nhiều cửa và nhiều cách tinh vi, cuối cùng sẽ được hợp pháp hóa ở một ngân hàng hoặc một công ty kinh doanh có mối quan hệ lớn với nhiều thành phần trong xã hội. Cũng có khi bọn buôn lậu dùng tiền bẩn mua hàng, chuyển qua biên giới cho hệ thống của mình bán ra thị trường. Số tiền sạch thanh toán qua con đường hợp pháp về đúng địa chỉ bên ngoài lãnh thổ bằng nhiều hình thức. Việc buông lỏng kiểm soát ngoại tệ trong một quốc gia, hoặc một ngân hàng khi nhận tiền ký thác không yêu cầu khai báo xuất xứ đã tạo điều kiện cho hoạt động rửa tiền phát triển. Tạp chí The Economist mới đây đã công bố một tài liệu của Bộ ngoại giao Mỹ cho biết trên thế giới hiện có nhiều trung tâm rửa tiền nỗi tiếng như đảo Aruba (thuộc Hà Lan), Ý, Đức, Hong Kong, Nigeria, Nga, Panama, Thụy Sĩ, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Ven - ezuela…
Từ các trung tâm này, số tiền được rửa đã thâm nhập vào các hoạt động đầu tư, các khoản vay nợ quốc tế hàng trăm tỷ USD mỗi năm. Tai hại lớn nhất của nạn rữa tiền là đe dọa nền kinh tế của một nước, thậm chí có thể làm mất sự ổn định của hệ thống tài chính quốc tế. Tổ chức Qũy tiền tệ quốc tế (IMF) đã đề nghị nhiều biện pháp chống rửa tiền nhưng xem ra vẫn không mang lại hiệu quả vì đồng tiền tội ác ngày càng có nhiều con đường đi tinh vi nhờ tận dụng sơ hở trong các qui định của nhiều nước, nhiều ngân hàng. Các tổ chức tài chính cảnh báo rằng nơi nào cho phép lưu thông tiền mặt quá nhiều trong xã hội sẽ có khả năng trở thành địa bàn hoạt động của bọ rửa tiền quốc tế.
Báo The Economist nói rằng trong các nước châu Á thì Thái Lan được giới buôn tiền thế giới xem là thiêng đàng. Theo các báo của trường đại học Chulakom ở Bang - kok, mỗi năm số tiền được rữa ở nước này lên tới 22,5 tỷ USD.
Luật pháp của các nước đều xem rửa tiền là tội hình sự, nhưng hành vi này có thể bị ngăn chặn khi có sự hợp tác chặc chẽ của nhiều nước, nhất là về tình báo tài chính.
Minh Đức - Kiến thức ngày nay - 263 - 1997
06/07/2017

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *