Mấy giai thoại về các biểu tượng của nước Mỹ - phần 2

Bức tranh “American Gothic”
Năm 1930, tiếng tăm của họa sĩ Grant Wood lên vùn vụt với tác phẩm, Wood chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của các họa sĩ người Flandre và người Đức thời Trung cổ và lấy cảm hứng từ khung cửa sổ kiểu Gothic của một nông trại ở Iowa (Mỹ). Tuy nhiên chính những gương mặt trong bức tranh của Wood mới là những gì đucợ cả thế giới chú ý đến. Bình sinh ông thích vẽ những gương mặt mà ông biết đến nhiều. Chẳng hạn như người nông dân buồn bã trong tranh là hình ảnh thật của Byron McKeeby, người bác sĩ nha khoa quen thuộc của Wood. Còn người phụ nữ đứng bên cạnh người nông dân, ông vẽ gương mặt của Nan, chị ông. Về sau này, bà Nan xác nhận rằng chính sự nổi tiếng của bức tranh “American Gothic” đã giúp bà thoát khỏi một cuộc sống đầy buồn tẻ.
Đồng tiền bằng Nickel hình con trâu
Cơ sở đúc tiền của nước Mỹ ngày nay vinh danh những nhân vật bất tử của nước Mỹ: F.D.Roosevelt, Lincoln, Jefferson, Washington. Nhưng đồng tiền nikel hình con trâu đúc từ năm 1913 đến năm 1938 để biểu lộ sự tưởng nhớ đến hai bi kịch lớn của nước Mỹ, đó là sự tiêu tán của đàn bò rừng và của thổ dân da đỏ châu Mỹ. Trong khi những người mẫu da trắng được chọn để đúc những đồng tiền có đầu của người da đỏ thì nhà điêu khắc nổi tiếng James Earle Fraser đã chống lại truyền thống cũ bằng cách chọn ba người da đỏ châu Mỹ có thật cho sáng tác của mình. Mặt khác, từ khi những con bò rừng không còn thơ thẩn trên cánh đồng cỏ xanh mượt nữa, Fraser bị buộc phải vẽ phác thảo hình ảnh một con trâu già có tên Black Diamond ở sở thú  Central Park – thành phố New York. Hai năm sau (1915), con Black Diamond được bán với giá 100 USD để xẻ thịt, nhưng hình ảnh của nó còn tồn tại trong một thời gian dài trên những đồng tiền nickel lưu hành ở Mỹ.
Chú Sam là ai?
Năm 14 tuổi, Sam Wilson bỏ nhà, cùng với cha và các anh chiến đấu chống lại sự áp bức của thực dân Anh. Năm 23 tuổi, anh ta làm nghề đóng hộp thịt ở Troy (New York) và nổi tiếng là một người lương thiện và chịu khó làm ăn. Trong cuộc chiến diễn ra năm 1812, Sam được cử làm viên chức kiểm tra thịt trong lực lượng quân sự Mỹ trú đóng ở New York và New Jersey, làm việc vơi một nhà thầu tên Elbert Anderson. Thịt do Anderson cung cấp được đóng dâu chữ “EA – US” là chữ tắt tên của nhà thầu (Elbert Anderson) và nước cung cấp (United States).
Theo lời truyền tụng, khi Thống đốc bang New York là Daniel D. Tompkins đến thăm nhà máy đóng hộp và hỏi về những chữ tắt trên, một công nhân đã trả lời ông ta “US” là chữ tắt của “Uncle Sam Wilson” (Chú Sam Wilson). Từ đó các binh sĩ Mỹ truyền tai nhau là những chuyến hàng tiếp tế cho quân đội đã đến từ “Uncle Sam” (Chú Sam).
Sau chiến tranh, tên “Chú Sam” bắt đầu xuất hiện trên những tranh biếm họa chính trị. Hình ảnh chú Sam tồn tại lâu nhất trong các áp phích về Thế chiến I và II của nhà nghệ sĩ James Montgomery Flagg. Đó là hình ảnh một người đàn ông cao lớn, tóc trắng, có râu quai nón, mặc áo màu xanh thẫm, đội chiếc nón có điểm các ngôi sao – một bản sao của chính Flagg!
(Theo Reader’s Digest, 10.1999)
Lê Nguyễn – Kiến thức ngày nay – Số 337 – Năm 1999
23/03/2017

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *