Mấy giai thoại về các biểu tượng của nước Mỹ - phần 1

Nước Mỹ có nhiều biểu tượng được cả thế giới nhắc đến như tượng Nữ thần Tự do, búp bê Barbie hay chú Sam, nhưng đến nay không mấy người, kể cả các công dân Mỹ, hiểu biết một các tường tận những giai thoại liên quan đến sự hình thành các biểu tượng đó.
Tượng nữ thần tự do
Giữa thập niên 1870, nhà điêu khắc Pháp Frederic Auguste Bartholdi thực hiện một công trình lớn lao gọi là “Nữ thần Tự Do khai sáng thế giới”, một biểu tượng của nền độc lập Mỹ và sự liên minh Pháp – Mỹ. Cùng lúc đó, Bartholdi đem lòng yêu một phụ nữ tên Jeanne – Emilie Baheux de Puysieux mà ông đã gặp ở Montreal. Bà mẹ độc đoán của ông lại không bằng lòng việc con trai đi yêu một cô gái mà bà chưa bao giờ gặp mặt, nhưng cuối cùng thì Bartholdi vẫn làm lễ cưới với Jeanne Emilie tại New – Port vào năm 1876.
Cùng năm đó, ông hoàn tất phần cuối cùng là cánh tay phải cầm đuốc của pho tượng và mang trưng bày tại Philadelphia. Người ta kể rằng, khi thực hiện pho tượng, ông đã lấy cánh tay của cô vợ mới cưới làm mẫu, nhưng gượng mặt của cô đẹp quá, không phù hợp với pho tượng. Ông cần một gương mặt có vẻ chịu đựng nhưng cương nghị của một người có tính cách nghiêm khắc hơn là khêu gợi. Cuối cùng ông chọn gương mặt của… bà mẹ.
Tượng Nữ thần Tự do được đặt ở Vinh New York vào năm 1886 với gương mặt của người mẹ và thân thể của cô vợ, nhưng Bartholdi vẫn gọi đó là “con gái tôi, Nữ thần Tự do”.
Búp bê Barbie 
Trước Malibu Barbie và Golden Dream Barbie, đã có Baribie, với tên thật là Barbara. Barbara Handler là con gái của hai ông bà Elliot  và Ruth Handler, (cùng với Harold Mattson) là đồng sáng lập viên của hãng làm đồ chơi Mattel. Ruth nảy ra ý tưởng sản xuất búp bê bằng giấy. Mẫu sản xuất là một con búp bê Đức tên Lilli, có dáng vẻ của một nữ diễn viên.
Thế là hãng Mattel sản xuất những con búp bê theo phong cách Mỹ và đặt tên chúng theo Barbare, lúc đó đang là một cô gái ở tuổi thiếu niên. Búp bê Barbie được tung ra thị trường vào năm 1959 và đã được công nhận rộng rãi là “Nữ hoàng của búp bê”. Theo hãng Mattel, trung bình mỗi cô gái Mỹ có 10 con búp bê Barbie được bán ra. Vợ chồng Handler không còn kiểm soát được việc sản xuất búp bê Barbie khi họ bị buộc phải rời khỏi hãng vào năm 1975.
Người “bạn trai” của Baribie là búp bê Ken được đưa ra thị trường năm 1961 và đặt tên theo người anh của Barbara. Nhân vật Ken ngoài đời, mất vào năm 1994, lại là người rất không ưa những con búp bê đã làm cho cả gia đình ông ta nổi tiếng. Một năm trước khi qua đời, ông ta tuyên bố: “Tôi không muốn con cái của tôi chơi với chúng”.
(Theo Reader’s Digest, 10.1999)
Lê Nguyễn – Kiến thức ngày nay – Số 337 – Năm 1999
23/03/2017

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *