Lễ cúng thần nông trong các ngôi đình - Phần 2

Tuy nhiên, các ngôi đình này không cúng đồng loạt mà trước sau một vài ngày. Sắc vua phong đến địa phương nào thì địa phương lấy ngày đó làm ngày cúng. Có khi lễ Kỳ yên hạ điền của làng này lại là lễ Kỳ yên thượng điền của làng kia.
Bàn thờ Thần Nông được đặt trước sân hoặc ở một góc sân đình, để lộ thiên, không mái che, chỉ gồm một bệ đất. Có nơi người ta xây bục thờ bằng xi măng, trên đó có ghi dòng chữ “Nền Xã Tắc”, hoặc có nơi người ta xây miếu thờ, trong có tấm bảng thờ ghi hai chữ “Thần Nông” bằng chữ Hán. Ở vài nơi, do chiến tranh tàn phá hay vì mưa gió nên bục thờ Thần Nông không còn, người ta không xây mới mà cứ để như thế, trải chiếu ra, đặt thức cúng lên mà cúng.
Thức cúng, ngoài hương đèn, trà quả, người ta còn cúng xôi, thịt heo. Có nơi cúng dê, gạo muối. Heo hoặc dê thì cúng sống để nguyên con ( đã làm xong). Bên cạnh đó, là dĩa đồ lòng, lông, huyết, một con dao nhỏ. Đầu heo đặt quay vào nơi thờ thần.
Có nơi người ta để cả một thúng lúa lên bục thờ, có người lấy thân cây chuối kết làm cái cộ, ý cầu mong thần sẽ ban cho nhiều thóc rồi dùng cái cộ này chở lúa về đem về nhà.
Trên bục còn có đặt thêm một tĩn nước hay một hũ nước nhỏ với cái gáo để múc. Bốn góc bục thờ Thần Nông cặm bốn cây đèn cầy (nến) tượng trưng cho ngày của dương thế là đêm của âm phủ, đêm của thần thánh. Trên bục còn để một thau nước và cái khăn để chánh bái, phó bái rửa tay lau mặt khi tế lễ.
Lính hầu vận lễ phục đứng dài hai bên bục. Mỗi bên khoảng 5 người, mang khí cụ. Hai bên có che lọng, dưới đất có trải chiếu để tiện việc hành lễ. Đến giờ hành lễ, học trò lễ xướng:
- Tế vị Thần Nông
Vừa dứt thì hương nhạc cho nhạc nổi lên theo điệu đánh Bắc Cấu
- Xướng: Hương quan, hương chức, viên đô tân cựu tựu vị 
- Chánh bái, phó bái, bồi bái tựu vị
Tất cả những người trong ban trị sự đình đứng chỉnh tề trước bàn thờ thần.
Trần Phỏng Diều - Kiến thức Ngày nay - Số 644 - Năm 2008
27/03/2017

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *