Hướng dẫn làm tỏi đen bằng nồi cơm điện

Một phần cơm của món ăn Hàn Quốc là tỏi đen. Đây là tỏi thường, đã được lên men cho đến khi các nhánh tỏi chuyển sang màu đen và có độ dẻo dai rất mềm, gần như mứt. Và hương vị? Nó không giống với vị nồng, hắc của tỏi thường, mà chuyển thành hương vị thơm ngon, ngọt ngậy, với hương vị không chỉ của tỏi mà còn cả hương vị của cam thảo.
 
Các nhà sản xuất tỏi đen chuyên nghiệp có phương pháp sản xuất phức tạp, được thiết kế để lên men tỏi ở 140 độ trong thời gian lên đến 2-3 tuần. Sự phức tạp và tốn thời gian của quá trình làm tỏi đen cũng được phản ánh qua giá tỏi đen.
 
Tin vui là, nếu bạn có một nồi cơm điện, bạn hoàn toàn có thể tự làm tỏi đen ở nhà. Khi  làm tỏi đen, việc "giữ ấm" của nồi cơm điện tạo ra các điều kiện lý tưởng để làm tỏi đen, chỉ trong hơn một tuần. Bạn có thể sử dụng tỏi đen trong nhiều món ăn như: salad, hoặc trộn với mayonnaise ăn với bánh sandwich, trong trứng chiên, trong bò sốt vang, hoặc chỉ cần ăn với bánh mì kẹp như các loại mứt khác.
 
Trước hết, hãy tìm một nơi thích hợp để để nồi cơm điện của bạn cắm vào và bật nguồn trong một tuần hoặc lâu hơn. Việc lựa chọn vị trí là rất quan trọng, bởi vì mùi phát sinh trong quá trình lên men là rất mạnh. Mùi tỏi nồng sẽ tràn ngập và lưu lại ở bất kỳ phòng nào, và sẽ nán lại trong một thời gian dài. Nếu bạn đang ở trong căn hộ hoặc ngôi nhà có diện tích nhỏ, hãy cân nhắc đến việc đặt nồi cơm điện gần cửa sổ. 
 
Với nồi cơm điện của bạn đặt ở chế độ "giữ ấm" (không phải chế độ nấu ăn), xếp một lớp tỏi vào nồi cơm điện. Đóng nồi cơm điện lại, và bắt đầu chờ đợi. Từ ngày thứ ba, bạn nên bắt đầu mở nồi cơm điện hàng ngày để có thể thoát ra được độ ẩm quá mức và đảo tỏi xung quanh bằng muỗng gỗ. 
 
Vì chế độ các nồi cơm điện khác nhau, hãy bắt đầu kiểm tra tỏi sau khoảng một tuần, mặc dù toàn bộ quá trình có thể mất đến hai tuần. Tỏi được coi hoàn thành khi các tép tỏi có màu đen hoàn toàn. Bạn có thể tách từng tép tỏi từ một củ tỏi lớn và bảo quản trong hộp kín trong vòng 6 tháng để sử dụng dần.
 
Trên đây là cách làm tỏi đen thủ công tại nhà bằng nồi cơm điện phổ biến nhất mà mọi người thường áp dụng. Tỏi đen dễ sử dụng, mùi vị dễ chịu hơn so với tỏi tươi và cũng có nhiều công dụng hơn, nên nhiều người thường tự làm tỏi đen tại nhà.
04/07/2017

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *