Em có người bạn gái bị bệnh rất lạ – phần 2

Trả lời: Dung dịch nước chanh nước suối đó không có tác dụng làm tan mỡ. Uống nhiều cà phê mỗi ngày không có lợi cho cơ thể vì gây ra khó ngủ, căng thẳng, bón… Cà phê không giúp cơ thể thon thả mà phải tập thẻ dục thường xuyên và có chế độ ăn hợp lý.
Một bạn đọc ở Gò Vấp: Cháu nhức phía sau đầu, chụp X quang kết quả viên xoang sàng sau. Viêm xoang là gì? Có khỏi không? Trị ở đâu? Bệnh có ảnh hưởng đến thần kinh và học tập không? Đêm ngủ bốn tiếng, ngày ngủ một tiếng có ảnh hưởng không?
Trả lời: Có nhiều nguyên nhân làm tắc lỗ thông mũi xoang (như vẹo vách ngăn, dị ứng,…) gây ứ động dịch trong xoang dẫn đến hiện tượng viêm. Kết quả điều trị phụ thuộc vào cách giải quyết nguyên nhân tốt hay không. Cháu có thể đến Trung tâm tai mũi họng, Thành phố Hồ Chí Minh để chữa trị. Bệnh gây nhức đầu, nghẹt mũi, học tập khó tập trung. Cháu ngủ vậy là không đủ, cả ngày và đêm cần ngủ từ 7 – 8 tiếng. Ngủ đủ cũng giúp giảm đau đầu, làm tinh thần sảng khoái.
Một bạn đọc giấu tên (Thành phố Hồ Chí Minh): Cháu thuộc nhóm máu B, khác với cha mẹ có nhóm máu O. Cháu rất hoang mang vì bạn bè bảo con cái phải giống máu cha mẹ. Xin Bác sĩ giải đáp giúp cháu.
Trả lời: Mỗi người đều sẽ có một trong bốn nhóm máu sau: O, A, B, và AB. Theo phân loại này, con cái và cha mẹ không nhất thiết phải cùng nhóm máu, ngược lại nhiều người trong cùng nhóm máu nhưng không có quan hệ huyết thống gì cả. Vậy cháu đừng quá lo lắng. Trung tâm Truyền máu và huyết học Thành phố Hồ Chí Minh có làm các xét nghiệm chuyên sâu xác định, nếu cần, cháu có thể đến đó.
Võ Thị Ngọc Uyên (Cần Thơ): Mẹ cháu 56 tuổi, đường huyết 193mg%, nước tiểu bình thường. Xin hỏi mẹ cháu bị bệnh gì? Cách điều trị ra sao?
Trả lời: Khi đường huyết từ 125mg% trở lên được chẩn đoán là mắc bệnh tiểu đường. Đường niệu cần thử cùng lúc với đường huyết. Mẹ cháu có đường trong máu cao nhưng nước tiểu bình thường la do ngưỡng đường ở thận cao, và thuốc men (Glucophage, Daonil…) theo dướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa nội tiết.
Anh Quốc (Bình Dương): Làm thế nào để biết mình có bị thiếu máu hay không? Đến khám bác sĩ tư được không? Nếu thiếu máu cần điều trị như thế nào? Kiêng ăn những gì? Ăn chuối sứ và hột vịt lộn có tác dụng không?
Trả lời: Khi thiếu máu, da và kết mạc mắt kém hồng, nhanh mệt khi làm việc, hay chóng mạt… Xét nghiệm hồng vầu và Hemoglobine thấp. Có thể đến bác sĩ tư để có hướng dẫn và chẩn đoán sơ bộ. Thiếu máu cần điều trị nguyên nhân (giun sán, bệnh gan thận, ăn thiếu chất, nhiễm độc,…) và ăn uống dinh dưỡng (thịt bò, trứng, cá, trái cây). Chuối và hột vịt lộn cũng là những thức ăn dinh dưỡng cho cơ thể.
Lương Thị Thìn – Lương Trung Hiếu – Kiến thức ngày nay – Số 337 – Năm 1999
23/03/2017

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *