Em có người bạn gái bị bệnh rất lạ – phần 1

Nguyễn Thị Nhung (Hà Tĩnh): Em có người bạn gái bị bệnh rất lạ, phía trên đùi lúc đầu có một chấm trắng nhỏ, sau kéo dài rồi mọc nhanh xuống đùi thành những đường trắng chi chít nhánh nhỏ, bóp không ngứa, không sần sùi, nay lại bị ở bắp chân. Cô em gái bạn đó cũng bị nhưng ít hơn. Không biết bệnh này có lây không?
Trả lời: Để biết đích xác căn bệnh, bạn của em nên đến một bác sĩ da liễu. Việc quan sát trực tiếp tổn thương trên da rất cần thiết cho việc chẩn đoán. Vì cả hai chị em cùng bị tương tự, nhiều khả năng đây là do một loại nấm lan từ người này sang người kia.
Nguyễn Văn Dũng (T.P HCM): Cháu 19 tuổi, nặng 52kg, khi làm việc nặng hoặc đi bộ giữa trời nắng, mồ hôi ra rất nhiều. Xin bác sĩ cho biết nguyên nhân tiết mồ hôi và cách điều trị.
Trả lời: Khi cơ thể hoạt động nhiều hoặc tiếp xúc với nhiệt độ cao của môi trường xung quanh, thân nhiệt sẽ tăng lên, lưu lượng máu đến da cũng tăng, mồ hôi được tiết ra và thân nhiệt hạ. Đây là hiện tượng ra mồ hôi bình thường, tương tự trường hợp của cháu, không cần điều trị gì cả. Sau khi ra mồ hôi nhiều, nên dùng khăn khô lau, uống nước chanh đường, nghỉ một lát, không nên tắm ngay để tránh cảm lạnh.
Trần Văn Đô (Cần Thơ): Năm nay cháu 23 tuổi, cách đây 8 năm cháu hay hồi hộp, sợ hãi không làm chủ được mình trong môi trường lạ hoặc khi ai đó gọi tên cháu. Khám tim bình thường, chỉ có nhịp nhanh xoang. Uống Propanolol thấy dễ chịu, ngừng thuốc bị trở lại. Sau đó uống Andriol kết quả rất tốt, ngừng thuốc lại hồi hộp, đo huyết áp thấy cao, chân tay mỏi mệt. Xin bác sĩ một lời khuyên.
Trả lời: Propanolol là thuốc làm chậm nhịp tim, khi ngừng thuốc sẽ hết tác dụng. Andriol là thuốc nội tiết của nam giới, trường hợp của cháu không có chỉ định dùng thuốc này. Nhịp tim nhanh, hồi hộp và huyết áp cao là biểu hiện hệ thần kinh giao cảm hoạt động trội. Cháu nên đến một số bác sĩ chuyên khoa tim mạch để được chuẩn đoán rõ và điều trị thích hợp.
Lê Thị Thu Thanh (Thành phố Hồ Chí Minh): Xin hỏi phương pháp cấy tinh trùng để có con mà không cần quan hệ với đàn ông.
Trả lời: Đây là phương pháp lấy tinh trùng của người đàn ông bơm vào buồng tử cung của người phụ nữ muốn thụ thai. Thời điểm thực hiện được chọn vào những ngày giữa hai chu kỳ kinh (có trứng rụng) để xác suất thụ thai cao. Tất nhiên, người đàn ông và người đàn bà phải có khả năng sinh sản.
Mai Anh (Long An): Nước chanh và nước suối hòa với tỉ lệ bằng nhau thoa lên da sẽ làm bớt mỡ có phải không? Cà phên uống mỗi ngày có hại gì không? Cà phê giúp cơ thể giữ đường nét thon thả?
Lương Thị Thìn – Lương Trung Hiếu – Kiến thức ngày nay – Số 337 – Năm 1999
22/03/2017

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *