Điều kiện cần để thai phụ tiến hành xét nghiệm nipt là gì?


NIPT là tên viết tắt của một phương pháp xét nghiệm sàng lọc trước sinh cực kỳ hiện đại và an toàn, đang được chọn lựa hàng đầu tại những quốc gia tiên tiến. Ở Nam, có nhiều người cũng đã biết đến NIPT. Vậy quý vị và các bạn đã từng nghe về loại xét nghiệm này hay chưa? Mục đích? Bản chất? Điều kiện cần để thai phụ tiến hành xét nghiệm nipt là gì? Lợi ích ra sao? Hãy cùng chúng tôi làm sáng tỏ những nội dung này thông qua phần bài viết ngay sau đây nhé!
Mục đích và bản chất của xét nghiệm nipt là gì?
Về cơ bản thì NIPT – hay còn được gọi với tên đầy đủ là phương pháp xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn – có bản chất là một xét nghiệm sàng lọc các dị tật hoặc bệnh di truyền của thai nhi thông qua máu mẹ mà không cần dùng đến các biện pháp can thiệp xâm lấn như chọc ối, sinh thiết gai nhau. 
Bởi vậy việc sử dụng NIPT nói chung thường không gây nguy hiểm hoặc ảnh hưởng đến nhiều thai kỳ của bạn, hơn thế, nó còn cho phép bạn kiểm tra thêm nhiều thông tin về tình hình sức khỏe của con ngay từ sớm, khoảng tuần thai thứ 10 (trong khi để chọc dò ối gia đình thường phải đợi đến tuần thai thứ 17). Điều này giúp trả lời cho câu hỏi mục đích của xét nghiệm nipt là gì và tại sao phụ nữ nên ưu tiên phương pháp này hơn để có lợi cho con…
Những lợi ích của việc tiến hành sàng lọc trước sinh
Về các lợi ích của NIPT, các mẹ bầu có thể thấy rõ đây là một phương pháp xét nghiệm sàng lọc đặc biệt đơn giản, an toàn. Cùng với sự ra đời của máy giải trình tự ADN thế hệ mới và hệ thống siêu máy tính, người ta chỉ cần lấy 7-10 ml máu tĩnh mạch thai phụ để có kết quả chẩn đoán sức khỏe di truyền đối với thai nhai. Độ chính xác có thể lên tới con số gần như tuyệt đối 99,9%. Nhiều nơi thường trả luôn kết quả trong tuần (nhanh nhất từ 5-7 ngày làm việc).
Hiện tại, NIPT được khuyên dùng cho các bà mẹ mang thai ở độ tuổi trên 35, những người có tiền sử sinh con dị tật, sinh sản kém, hoặc trong gia đình có trường hợp mắc bệnh di truyền liên quan đến nhiễm sắc thể… khi siêu âm có kết quả bất thường phải nên gặp ngay bác sĩ để có hướng can thiệp sớm.
Điều kiện cần để thai phụ tiến hành xét nghiệm nipt là gì?
Về điều kiện để tiến hành xét nghiệm NIPT, các thai phụ chú ý lựa chọn các cơ sở y tế, phòng khám hoặc trung tâm xét nghiệm uy tín, có đội ngũ y bác sĩ kinh nghiệm nhằm đảm bảo tin cậy và an toàn sức khỏe cho cả mẹ và con. NIPT có thể được tiến hành từ tuần thai thứ 10 của người mẹ. Không bao gồm những hạn chế về sắc tộc, chỉ số BMI, ART, trường hợp phụ nữ có thai từ hỗ trợ sinh sản IVF hay các trường hợp cho trứng…
Trên đây là phần giải đáp của chúng tôi cho các câu hỏi: xét nghiệm nipt là gì? Mục đích, bản chất, và điều kiện cần để thai phụ tiến hành xét nghiệm cụ thể như thế nào? Quý vị và các bạn quan tâm có thể lưu lại dùng tham khảo khi cần. Nếu còn bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào khác có liên quan, quý vị vui lòng liên hệ trực tiếp theo đường dây nóng hoặc website của chúng tôi tại https://adnhuyetthong.vn/ để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể.

13/08/2019

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *